The School for Future Citizens
  info@siba.ac.th
  02 939 3000

ระบบ ทวิภาคี

หน้าหลัก       หลักสูตร       ระบบ ทวิภาคี
SIBA College ได้ทำความร่วมมือจัดการเรียนการสอนร่วมกับสถานประกอบการชั้นนำ หลากหลายสายอาชีพ เพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสเรียนรู้ทฤษฎีในวิทยาลัย และออกฝึกงานในสถานประกอบการจริง อีกทั้งยังมีรายได้ ทุนการศึกษา ขณะศึกษาอยู่ และจบการศึกษาจะได้งานทำทันที

ระบบทวิภาคี เปิดสอนในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) โดยมีรายละเอียดสาขาวิชาดังนี้

ประเภทวิชาบริหารธุรกิจ

สาขาวิชา ภาษาต่างประเทศ

1. สถานประกอบการ คิดส์ซาเนีย กรุงเทพ (KidZania) ศูนย์การเรียนรู้และความบันเทิงใจกลางกรุงเทพ มุ่งเน้นให้เด็กได้รับประสบการณ์การเรียนรู้ผ่านการเล่นที่สนุกสนาน ด้วยกิจกรรมเด็กในรูปแบบของการสวมบทบาทการทำงานในแต่ละอาชีพ ส่งเสริมพัฒนาการทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และสร้างแรงบันดาลใจในการประกอบอาชีพที่ใฝ่ฝัน เพื่อช่วยกันพัฒนาโลกยุคปัจจุบันให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น นักศึกษาจะได้รับการฝึกภาษาต่างประเทศ เนื่องจากมีเด็กจากทั่วทุกมุมโลกได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ โดยนักศึกษาได้ฝึกงานผู้ดูแลกิจกรรมและสื่อสารกับเด็ก Link : https://bangkok.kidzania.com/th-th

สาขาวิชา การตลาด

1. สถานประกอบการ ซีฟีออลล์ (CPAll) เป็นบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ประกอบธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจค้าปลีกประเภทร้านค้าสะดวกซื้อ ภายใต้เครื่องหมายการค้า “7-Eleven” ในประเทศไทย โดยบริษัทได้รับสิทธิการใช้เครื่องหมายการค้าดังกล่าวจาก 7-Eleven, Inc. สหรัฐอเมริกา และได้เปิดร้านสาขาแรกที่ซอยพัฒพงษ์เมื่อปี 2532 นอกจากนี้ยังประกอบธุรกิจต่าง ๆ ที่เป็นการสนับสนุนธุรกิจหลัก เช่น ธุรกิจให้บริการเป็นตัวแทนรับชำระค่าสินค้าและบริการ (บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด) ธุรกิจผลิตและจำหน่ายอาหารสำเร็จรูปและเบเกอรี่ (บริษัท ซีพีแรม จำกัด) และธุรกิจอีกมากมาย การศึกษาของ ซีพีออลล์ มีต้นแบบจากประเทศเยอรมันใช้แนวคิด Work-based learning (WBL) หรือการเรียนรู้ควบคู่กับ การทำงานในสัดส่วนที่เท่ากัน ระหว่าง ทฤษฎี และปฏิบัติ แนวคิดดังกล่าว นำไปประยุกต์ใช้กับการจัดการศึกษาแบบบูรณาการ การทำงานกับ การเรียน Work-Integrated learning (WIL) ซึ่งสอดคล้องกับ นโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ นักศึกษาจะได้ฝึกเรียนรู้ระบบการทำงานใน 7-Eleven เรียนรู้ระบบการค้าธุรกิจค้าปลีก ระบบการจัดการขนส่ง ระบบการขายออนไลน์ ระบบคลังสินค้า การส่งเสริมการตลาด และการบริการลูกค้าแบบครบวงจร Link : http://www.bunditpremium.com/wp/
2. สถานประกอบการ โฮมโปร (HomePro) เป็นบริษัทฯ ประกอบธุรกิจค้าปลีก โดยจำหน่ายสินค้า และให้บริการที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง ต่อเติม ตกแต่ง ซ่อมแซม ปรับปรุง อาคาร บ้าน และที่อยู่อาศัยแบบครบวงจร (One Stop Shopping Home Center) โดยใช้ชื่อทางการค้าว่า "โฮมโปร" (HomePro) ซึ่งเป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทฯ มีสาขาทั่วประเทศไทย นักศึกษาจะได้เรียนรู้ระบบการค้าธุรกิจค้าปลีก ระบบการจัดการขนส่ง ระบบการขายออนไลน์ ระบบคลังสินค้า การส่งเสริมการตลาด และการบริการลูกค้าแบบครบวงจร Link : https://www.homepro.co.th/aboutus/history.jsp
3. สถานประกอบการ ลอว์สัน 108 (Lawson 108) ร้านค้าสะดวกซื้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 2 ในประเทศญี่ปุ่น จับมือร่วมกับร้าน 108 SHOP เพื่อปรับเปลี่ยนโฉมหน้าร้านใหม่โดยใช้ชื่อว่า “LAWSON 108” เปิดสาขาแรกในประเทศไทย วันที่ 29 มีนาคม 2556 วันนี้เป็นต้นไป (สาขา บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด) ตั้งอยู่ที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ร้านนี้จะเปิดให้บริการกับทุกท่าน 24 ชั่วโมง นักศึกษาจะได้ฝึกเรียนรู้ระบบการทำงานในร้าน Lawson 108 เรียนรู้ระบบการค้าธุรกิจค้าปลีก ระบบการจัดการขนส่ง ระบบการขายออนไลน์ ระบบคลังสินค้า การส่งเสริมการตลาด และการบริการลูกค้าแบบครบวงจร Link : https://www.facebook.com/Lawson108/
ทุนการศึกษา และสวัสดิการ
ในแต่ละสถานประกอบการ จะมีทุนการศึกษา เบี้ยเลี้ยง สวัสดิการต่างๆ แตกต่างกันออกไป นักศึกษาสาขาติดต่อสอบถามรายละเอียดได้กับทางวิทยาลัยโดยตรง

ประเภทวิชาบริหารธุรกิจ

สาขาวิชา การโรงแรม

1. สถานประกอบการ บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ในส่วนธุรกิจร้านอาหารเดอะคอฟฟี่คลับ (The Coffee Club) เริ่มต้นธุรกิจด้วยการเปิดรีสอร์ทริมทะเลในพัทยาในปี 2521 ต่อมาบริษัทได้ขยายธุรกิจจนปัจจุบันได้กลายเป็นผู้ประกอบธุรกิจพักผ่อนและสันทนาการที่ใหญ่ที่สุดรายหนึ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ประกอบด้วยโรงแรมและรีสอร์ทกว่า 530 แห่ง ร้านอาหารกว่า 2,300 สาขา และมีจุดจำหน่ายสินค้ากว่า 470 แห่งในประเทศไทยและอีก 63 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ตะวันออกกลาง แอฟริกา มหาสมุทรอินเดีย ยุโรป และอเมริกา ส่วน The Coffee Club สัญชาติออสเตเรีย เป็นธุรกิจในเครือให้บริการอาหารและเครื่องดื่มนานาชาติ มีสาขาทั่วประเทศในสถานที่ท่องเที่ยว และย่านธุรกิจ นักศึกษาจะได้เรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติในการให้บริการอาหาร และเครื่องดื่มนานาชาติ ลงปฏิบัติงานต้อนรับลูกค้าจริง ได้เรียนรู้ระบบการทำงานสากล การจัดการร้านอาหาร ภัตตาคาร และประสบการณ์การทำงานกับคนต่างชาติ Link : https://www.facebook.com/thecoffeeclubthailand/
2. สถานประกอบการ ร้านโจนส์สลัด (Jones’ Salad) เป็นธุรกิจร้านอาหารประเภทผักสลัด อาหารเพื่อสุขภาพ เครื่องดื่มจากผัก ผลไม้ ด้วยความตั้งใจที่อยากให้คนไทย “ได้กินผัก ปลอดสารพิษ วันละชาม” โดยชื่อร้าน “โจนส์สลัด” มาจากชื่อของคุณโจนส์ ซึ่งเป็นคนสอนเราทำน้ำสลัด โดยเราเปิดร้านสาขาแรกเป็นร้านเล็กๆขนาด 12 ตรม. ที่ศูนย์อาหารแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ด้วยรสชาติของน้ำสลัดสูตรลุงโจนส์ที่เข้ากันมากกับผักสลัดสดๆ จึงทำให้เราได้รับการตอบรับที่ดีมากจากลูกค้า จนขยายสาขามากในกรุงเทพฯ นักศึกษาจะได้เรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติในการให้บริการอาหาร และเครื่องดื่มเกี่ยวกับอาหารดูแลสุขภาพ มีความรู้เกี่ยวกับพืชผักปลอดสารพิษ เข้าใจในกระบวนการของอาหารปลอดสารพิษ การผลิตน้ำสลัดแบบต่างๆ ตลอดจนกระบวนการจัดจำหน่าย และระบบการขนส่ง Link : https://jonessalad.com/
3. สถานประกอบการ โรงแรมรามาดา พลาซ่า แม่น้ำ รีเวอร์ไซต์ กรุงเทพฯ (RAMADA PLAZA BY WYNDHAM BANGKOK MENAM RIVERSIDE) เป็นธุรกิจโรงแรมระดับ 5 ดาว ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา เดินทางสะดวกสบาย ใกล้แหล่งสรรพสินค้ามากมาก ให้บริการห้องพัก ห้องอาหาร ห้องจัดเลี้ยง ห้องประชุม ห้องออกกำลังกาย สระว่ายน้ำ และสถานบันเทิงให้บริการกับลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นักศึกษาจะได้เรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติในการให้บริการอาหาร และเครื่องดื่มนานาชาติ ลงปฏิบัติงานต้อนรับลูกค้าจริง ได้เรียนรู้ระบบการทำงานสากล การจัดการร้านอาหาร ภัตตาคาร ระบบงานแม่บ้าน ระบบการต้อนรับส่วนหน้า เต็มรูปแบบ Link : http://www.ramadaplazamenamriverside.com/
คุณสมบัติผู้สมัคร
รับผู้จบการศีกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) หรือมัธยมศึกษาปีที่ 3 หรือการศึกษานอกโรงเรียน กศน.ม.6 หรือเทียบเท่าที่กระทรวงศึกษาธิการรับรอง ใช้เวลาในการศึกษาและฝึกงานในสถานประกอบการ 2 ปี เมื่อจบการศึกษาแล้วสามารถบรรจุเข้าทำงานได้ทันที โดยเป็นไปตามเงื่อนไขของแต่ละสถานประกอบกำหนด

ทุนการศึกษา และสวัสดิการ
ในแต่ละสถานประกอบการจะมีทุนการศึกษาเบี้ยเลี้ยงสวัสดิการต่างๆแตกต่างกันออกไปนักศึกษาสาขาติดต่อสอบถามรายละเอียดได้กับทางวิทยาลัยโดยตรง